มีนาคม 3, 2024

ข้าวหน้าแซลมอนทอดกับซอสโหระพา

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1*1 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 200 กรัม
  • เกลือป่นและพริกไทยป่น อย่างละ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก
  • น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
  • ข้าวสวยสำหรับเสิร์ฟ

  • วิธีทำ
  • เคล้าผสมปลาแซลมอนกับเกลือป่น พริกไทยป่นและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
  • คลุกเนื้อปลาแซลมอนกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่วชิ้น ทอดในน้ำมันปาล์มที่อุ่นจนร้อน
  • ใช้ไฟปานกลาง จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จานราดด้วยซอสโหระ เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
  • รับประทานได้ทันที

ซอสโหระพา สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ใบโหระพาสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดพริกไทยสดบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสดบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำจิ้มไก่ 150 กรัม
  • เนยถั่ว 50 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอสโหระพา

  • ผัดกระเทียมและใบโหระพา เมล็ดพริกไทยสดและพริกขี้หนูกับน้ำมันถั่วเหลืองจนมีกลิ่นหอม
    ปรุงรสด้วยน้ำจิ้มไก่ เนยถั่วและน้ำปลา ผัดจนเดือดทั่วดี เตรียมไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *