มีนาคม 3, 2024

ข้าวผัดพะแนงกุ้ง

ส่วนผสม

  • ข้าวสวยหุงสุกแล้ว
  • น้ำพริกแกงพะแนง
  • กุ้งแม่น้ำปอกเปลือกผ่าหลัง
  • น้ำปลาดี ถั่วลิสงป่นละเอียด
  • และน้ำมะขามเปียก
  • น้ำกะทิ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ผักสด (เมล็ดถั่วลันเตา, แครอทหั่นชิ้นเล็ก,สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก,และพริกชี้ฟ้าหั่นชิ้นเล็ก)
  • น้ำหนักรวม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • ใบมะกรูดซอยสำหรับโรยหน้า
  • สับปะรดผลขนาดกลางว้านเนื้อตรงกลางออกสำหรับใส่ข้าวผัดพะแนงกุ้ง

วิธีทำ

  • ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ตั้งไฟจนร้อน เติมน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม
  • เติมกุ้งแม่น้ำและผักสดลงผัดพอสุก ใส่กะทิ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ชิมรสตามชอบ
  • ใส่ข้าวสวยลงผัด ใช้ไฟปานกลางจนข้าวผัดสุกทั่วดี ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ผลสับปะรดที่คว้านไว้ ปิดหน้าด้วยกระดาษฟอยล์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮด์ จนข้าวผัดหอมระอุดี โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย รับประทานได้ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *